Email dần trở thành mục tiêu của tin tặc

Cuộc sống hiện đại gắn liền với công nghệ thông tin đã giúp cho thương mại điện tử vươn lên dẫn đầu trong các công cụ mà doanh nghiệp sử dụng nhiều nhất. Đơn giản, nhiều tiện ích, nhanh chóng chính là những cụm từ mà người ta thường dùng để miêu tả về thương mại điện tử ở thời điểm hiện tại. Trong đó, email được ví von như người bạn đồng hành không thể thiếu bên cạnh công việc của các cá nhân lẫn tổ chức. Email từ lâu đã chẳng còn đơn thuần là nơi truyền tải và tiếp nhận thông tin mà còn là kênh bán hàng và quảng bá thương hiệu hữu ích dành cho các công ty. Chính vì thế mà email cũng dần trở thành mục tiêu của tin tặc, khiến cho nhiều người lo sợ về tính bảo mật và an toàn khu sử dụng email.

>> Đặc điểm của những email công ty chuyên nghiệp?

>> An toàn và bảo mật tuyệt đối với hệ thống email server

>> Làm thế nào để tăng doanh số bán hàng online cho doanh nghiệp?

Email dần trở thành mục tiêu của tin tặc 1

Trend Micro – một hãng bảo mật phần mềm và diệt vi rút hàng đầu trên thế giới đã thống kê được rằng mỗi năm có đến vài chục triệu tin nhắn có các thành phần như đường link liên kết hay vi rút gây hại cho máy tính và tài khoản của người dùng. Trong đó, 91% các cuộc tấn công lừa đảo người dùng trực tuyến được bắt đầu bằng dạng “Spear phishing email” – đây là một dạng hình thức gửi thư điện tử “dởm” có đính kèm mã độc nhằm khai thác lỗ hổng có trên máy. Từ đó, người dùng sẽ bị lấy mất thông tin nhằm phuc vụ lợi ích xấu của tin tặc.

Các chuyên gia đã nhận định, tất cả các “Spear phishing email” đều có đính kèm tập tin chứa mã độc và chúng sẽ được ngụy trang bằng nội dung hình ảnh thu hút gây tò mò cho người nhận để mở tập tin giống như hình thức quảng cáo “mời gọi” cho người xem.

Email dần trở thành mục tiêu của tin tặc 2

Đối tượng tấn công của tin tặc vào email rất đa dạng. Đó có thể là người dùng bình thường để lấy cắp nhiều tài khoản càng nhiều càng tốt hay cơ quan chính phủ và phi chính phủ, các công ty công nghệ, cơ quan truyền thông và cả tổ chức nghiên cứu khoa học,… nơi chứa những thông tin quan trọng mà nếu chúng lấy được, có thể bán lại với mức giá “trên trời” cho tổ chức, cá nhân nào đó.

Hãng bảo mật thông tin Trend ước tính có khoảng 12.000 địa chỉ IP của hơn 100 quốc gia được kết nối mạng có liên quan đến “Spear phishing email” và trung bình có khoảng 71 nạn nhân bị dính phải hình thức lừa đảo này mỗi ngày nếu “lơ là” làm theo hướng dẫn của mẩu tin này. Đây là một con số đáng để chúng ta suy ngẫm về tính an toàn của tài khoản email của mình và cần có một giải pháp để khắc phục, tránh thất thoát thông tin quan trọng.

Email dần trở thành mục tiêu của tin tặc 3

Đó là lý do tại sao hình thức email server lại được người dùng ưa thích đến thế. Email server được trang bị phần mềm chống vi rút, spam, khó bẻ khóa cũng như mã hóa, giúp tài khoản của người dùng luôn được bảo mật. Đồng thời, với nhiều tính năng được nâng cấp khác như dung lượng lớn, tốc độ nhanh, có phần mềm thống kê nhằm quản lý thông tin và dữ liệu,… email server không hổ danh là “cánh tay đắc lực” không chỉ cho doanh nghiệp mà cả cá nhân.

Hãy tự bảo vệ mình bằng cách lựa chọn gói dịch vụ email server nhé!

Các bài viết liên quan