Lắng nghe tiếng nói của email

Với chức năng chính là soan thảo văn bản, gửi và nhận thông tin có kích thước lớn, email đã và đang trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu của mỗi người từ các vấn đề cuộc sống đến giải quyết công việc nội bộ và khách hàng,… Thế nhưng, có bao giờ bạn tự hỏi rằng, email là gì và tại sao sự phát triển của email lại nhanh chóng đến vậy chưa? Nếu chưa thì hãy dành chút thời gian để “lắng nghe tiếng nói của email” nhé!

Lắng nghe tiếng nói của email

Người bạn đồng hành không thể thiếu trong cuộc sống

Email là gì? Thư điện tử là gì?

Email hay thư điện tử thực chất đều là một, đó chỉ là cách gọi khác nhau mà thôi. Email là một dạng hệ thống chuyển nhận thư từ qua các mạng máy tính rất nhanh chóng và thuận tiện cho người dùng. Một mẫu thông tin có thể được gửi đi ở dạng mã hoá hay dạng thông thường và được chuyển qua internet. Email có thể chuyển mẫu thông tin từ một máy nguồn tới một hay rất nhiều máy nhận trong cùng lúc đều được. Hiện nay, email chẳng những có thể truyền gửi được chữ mà nó còn có thể truyền được các dạng thông tin khác như hình ảnh, âm thanh, phim, các kiểu tệp HTML,…

Cấu trúc của email

Một địa chỉ email thông thường sẽ bao gồm ba phần chính có dạng “Tên_định_dạng_thêm tên_email@tên_miền”.

Trong đó:

1. Phần tên_định_dạng_thêm: là một dạng tên để cho người đọc có thể dễ dàng nhận ra người gửi hay nơi gửi. Trong các thư điện tử hiện nay, người ta đã nâng cấp để có thể không cần cho tên định dạng và lá thư điện tử vẫn được gửi đi đúng nơi. Ví dụ như dù ta viết Trần A trana11@gmail.com hay dưới dạng rút gọn trana11@gamil.com thì phần mềm thư điện tử vẫn hoạt động chính xác và gửi đi đến đúng địa chỉ.

Lắng nghe tiếng nói của email

Những điều cần biết về email

2. Phần tên_email: là phần xác định hộp thư. Để cho dễ nhớ, phần này hay mang tên của người chủ ghép với một vài kí tự đặc biệt, do người đăng kí hộp thư điện tử đặt ra.

3. Phần tên_miền: chú thích cho tên miền của nơi cung cấp dịch vụ thư điện tử. Nó nằm ở ngay sau phần tên_email bắt đầu bằng chữ “@” nối liền sau đó là tên miền của người dùng đang sử dụng.

Các chức năng khác nữa của email

Dù đang sử dụng email miễn phí của yahoo, google hay dịch vụ email doanh nghiệp với tên miền riêng thì về cơ bản, email cũng đều có một số tính năng khác ngoài chức năng nhận và gửi văn bản như:

  1. Calendar: tức là lịch làm việc của mỗi người, giống như một thời khoá biểu mà chúng ta vẫn quen sử dụng. Với các dịch vụ thiết lập email có độ “mạnh” thì chức năng này còn giữ nhiệm vụ thông báo sự kiện đã đăng kí trong lịch làm việc trước giờ xảy ra cho người chủ hộp thư.
  2. Addresses hay contacts: là sổ địa chỉ dùng để ghi nhớ tất cả các địa chỉ cần thiết cho công việc hay cho cá nhân.
  3. Note book hay notes: là sổ tay được dùng để ghi chép, hay ghi nhớ bất kì điều gì mà bạn mong muốn giữ lại như người bạn nhắc nhở hoàn hảo.
Các bài viết liên quan